Top 6 framework javascript phổ biến

Top 6 các framework JavaScript phổ biến cho lập trình web front end

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình phía máy khách rất mạnh. JavaScript được sử dụng chủ yếu để thiết kế, lập trình các chức năng tương tác với người dùng trên trang web. Để hỗ trợ cho lập trình viên viết code dễ dàng hơn, các framework JavaScript được sinh ra như AngularJS, ReactJS,… cung cấp cho lập trình viên các đoạn code viết sẵn, các tool và thư viện. Vậy thì đâu là các framework JavaScript tốt nhất và phổ biến nhất? Dưới đây là top các framework JavaScript phổ biến dành cho lập trình web front end:

React – Hệ sinh thái JavaScript phổ biến

framework javascript react

React đã gây bão trong giới lập trình JS để trở thành một trong các framework javascript dẫn đầu. React khuyến khích bạn sử dụng phương pháp phản ứng và mô hình lập trình chức năng. Tại thời điểm React được tạo ra, nó đã giới thiệu nhiều khái niệm của riêng mình để xác định cách tiếp cận độc đáo để phát triển web front end.

Hệ sinh thái React bao gồm:

 • Thư viện React tự cộng với React-DOM để thao tác DOM.
 • React-router để thực hiện các tuyến đường.
 • JSX, một ngôn ngữ đánh dấu đặc biệt trộn HTML vào JavaScript.
 • React Tạo ứng dụng, giao diện dòng lệnh cho phép bạn nhanh chóng thiết lập dự án React.
 • Các thư viện dựa trên Axios và Redux, các thư viện JS cho phép bạn tổ chức giao tiếp với phụ trợ.
 • React Developer Tools cho trình duyệt Chrome và Firefox.
 • React Native để phát triển các ứng dụng di động gốc cho iOS và Android.

Angular – Framework JavaScript của Google

framework javascript angular

Angular trước đây được gọi là Angular JS là một khung phát triển web duy nhất được Google phát triển cho cả ứng dụng web trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Angular nhằm mục đích tạo các ứng dụng web lũy tiến bằng cách cung cấp nội dung phụ thuộc giúp lắp ráp dịch vụ dữ liệu cho các ứng dụng trong khi mẫu HTML được sử dụng để soạn thảo các template.

Angular cũng có một hệ sinh thái mạnh mẽ bao gồm bốn thư viện dữ liệu và hỗ trợ trong IDE. Nếu bạn muốn học Angular thì Angular 7 là một phiên bản Angular tốt để bắt đầu.

Framework Angular cũng được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam bởi các công ty lập trình, từ các công ty nhỏ như Webzo cho đến những doanh nghiệp lớn như FPTSoftware cũng đều sử dụng Angular trong những sản phẩm của mình, có thể thấy Framework này hiện đang rất phổ biến.

Ember – JavaScript Framework mã nguồn mở

framework javascript ember

Ember cũng là một khung công tác nguồn mở cho phép các nhà phát triển tạo một trang duy nhất và các ứng dụng web lớn. Ember là một khuôn khổ được đánh giá cao được xây dựng rất linh hoạt.

Ember là một khung mã hóa với phần mở rộng cho đến khi sử dụng một trang duy nhất và trong trang web. Ember là một trong những thứ tuyệt vời nhất.

Một ngăn xếp phát triển hoàn chỉnh có thể được hình thành bằng cách sử dụng Ember và các công cụ quan trọng khác. Ember có một cách tiếp cận dựa trên widget được gọi là các thành phần Ember. Bố cục tay lái và kiến ​​trúc phụ trợ Ember từ cho phép viết các thẻ HTML dành riêng cho nhà phát triển.

Các trang web như LinkedIn, Vine và Live sử dụng Ember. Nó cũng được sử dụng để xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn và thiết bị di động.

Một trong những ứng dụng đáng chú ý nhất của Ember là Apple Music. Ember có một hệ thống định tuyến mạnh mẽ khi so sánh với React hoặc Angular.

Một điều tuyệt vời mà người dùng Ember thích hơn các framework khác là API thân thiện, dễ hiểu, dễ làm. Nó cho phép khai thác các chức năng phức tạp một cách dễ hiểu. Với quy ước về cấu hình, mọi thứ đã sẵn sàng và được cấu hình để nhà phát triển bắt đầu dự án ngay lập tức.

Tính năng:

 • Công cụ Ember Inspector rất hữu ích cho việc gỡ lỗi các ứng dụng.
 • HTML và CSS tạo thành cốt lõi của mô hình phát triển trong Ember
 • Thư viện dữ liệu Ember rất tuyệt vời
 • Nhiều tiện ích bổ sung Ember được cung cấp có thể được thêm vào ứng dụng
 • Các công cụ kiểm tra được tích hợp sẵn và các UI được lồng vào nhau
 • Hỗ trợ URL và kết xuất phía máy khách có sẵn
 • Tối thiểu hóa DOM

VUE – Framework dễ học

lập trình javascript bằng vue

Vue.js được phát hành vào năm 2014 và là khung phát triển nhanh nhất được các nhà phát triển áp dụng. Nó là một framework JavaScript có rất nhiều khái niệm tương đồng từ ReactJS và AngularJS.

Nó có kiểu mẫu tương tự Angular và có các đạo cụ dựa trên thành phần giống như ReactJS. Vue cung cấp một bản sửa lỗi dễ dàng và nhanh chóng cho các ứng dụng, giao diện người dùng và phát triển giao diện web tương tác.

Ưu điểm đáng kể nhất của việc chọn Vue so với React là trong Vue, sự phụ thuộc của các thành phần được theo dõi tự động trong quá trình kết xuất. Do đó, hệ thống biết thành phần nào cần được kết xuất lại khi trạng thái thay đổi. Điều này cho phép nhà phát triển tập trung hơn vào việc xây dựng ứng dụng.

Vue cung cấp các hàm kết xuất, hỗ trợ JSX và HTML hợp lệ. Phương pháp tạo kiểu trong Vue là thông qua các thẻ kiểu trong các thành phần tệp đơn. Các thành phần tệp đơn cung cấp quyền truy cập đầy đủ vào CSS trong cùng một tệp với mã thành phần khác.

Tính năng:

 • Template: Vue sử dụng cú pháp mẫu dựa trên HTML. Tất cả các mẫu trong Vue là HTML hợp lệ được phân tích cú pháp với sự trợ giúp của trình phân tích cú pháp HTML và trình duyệt tuân thủ thông số kỹ thuật.
 • Chuyển tiếp: Vue cho phép ứng dụng các hiệu ứng chuyển tiếp khi các mục được chèn, xóa hoặc cập nhật khỏi DOM.
 • Thành phần: Đây được coi là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất. Các thành phần mở rộng các thành phần HTML cơ bản để gửi kèm theo mã có thể sử dụng lại.
 • Khả năng phản ứng: Vue có một hệ thống phản ứng mạnh mẽ. Khi các mô hình, là các đối tượng JavaScript, được sửa đổi, chế độ xem được tự động cập nhật.
 • Dễ hiểu và phát triển
 • Linh hoạt và đơn giản để tích hợp

Vue là một framework fronted linh hoạt hơn khi so sánh với Angular. Nó bao gồm một sự tách biệt rõ ràng giữa các thành phần và chỉ thị.

Backbone

 backbone

Backbone.js là một thư viện JavaScript nhẹ được phát hành lần đầu vào năm 2010 và là một framework linh hoạt cho code có cấu trúc. Nó cho phép các developer phát triển các ứng dụng web đơn và các ứng dụng phía máy khách chạy trong trình duyệt web.

Nó cung cấp mạng MVP, trừu tượng hóa dữ liệu thành các mô hình, Mô hình đối tượng tài liệu (DOM) thành các khung nhìn và liên kết hai điều này bằng cách sử dụng các sự kiện.

Không giống như các khung công tác khác, Backbone đặt nhà phát triển chịu trách nhiệm chọn đúng công cụ phù hợp nhất với một dự án nhất định. Một công cụ tạo khuôn mẫu của riêng nó không tồn tại trong Backbone.

Các công ty như Sony Entertainment Network, Airbnb và SoundCloud sử dụng Backbone.js cho các dự án của họ. Các công ty và nhà phát triển sử dụng Backbone do khả năng sử dụng bất kỳ mã nào làm bộ điều khiển của nó trong khi vẫn giữ bộ điều khiển tùy chọn.

Node JS – Framework JavaScript mạnh mẽ

framework javascript nodejs

Node.js là một framework JavaScript mã nguồn mở chạy đa nền tảng có nhiều lượt download nhất. Nó được sử dụng để xây dựng các API back-end, phát triển ứng dụng web và phía máy chủ. Đây là một nền tảng được xây dựng trên công cụ Google Chrome JavaScript Engine.

Trên thực tế,khi sử dụng Node.JS cho ứng dụng của PayPal, họ thấy rằng ứng dụng được xây dựng nhanh gấp đôi với ít tệp và mã hơn. Nó cũng tăng gấp đôi yêu cầu mỗi giây và có thời gian phản hồi nhanh hơn 35%. So với các framework JavaScript khác, Node.JS rất hữu ích để tạo các truy vấn cơ sở dữ liệu vì JS được sử dụng để viết các truy vấn cho cơ sở dữ liệu như MongoDB và CouchDB.

Tính năng:

 • Máy chủ proxy: Công nghệ của Node giúp truyền phát dữ liệu từ các nguồn khác nhau và có thể được sử dụng để ủy quyền một số máy chủ.
 • Không có bộ đệm: Các ứng dụng trong Node không bao giờ đệm bất kỳ dữ liệu nào. Điều này là do các ứng dụng xuất dữ liệu theo khối.
 • Không đồng bộ và hướng sự kiện: Các API của thư viện Node, không đồng bộ, điều đó có nghĩa là máy chủ không chờ đợi API trả về dữ liệu; do đó, hiển thị dữ liệu không đồng bộ, đáp ứng nhanh hơn cho mọi yêu cầu.
 • Có thể mở rộng và đơn luồng: Node sử dụng các mô hình đơn luồng bao gồm vòng lặp sự kiện. Cơ chế sự kiện này giúp các máy chủ phản hồi theo cách không đồng bộ làm cho các máy chủ có khả năng mở rộng cao.
 • Chương trình đơn luồng mà nó sử dụng có thể cung cấp dịch vụ cho một số lượng lớn yêu cầu khi so sánh với máy chủ HTTP Apache.
 • Tích hợp tốt với sự trợ giúp của ngăn xếp JavaScript
 • Mã giống nhau cho phía máy khách và phía máy chủ
 • Gói NPM rất hữu ích vì nó chứa tất cả các tệp cần thiết cho một mô-đun.
 • Node rất nhanh vì nó được cung cấp bởi engine Google V8.

Trên đây là top 6 các framework JavaScript phổ biến, tốt nhất cho năm 2019. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bất cứ ai có nhu cầu học và tìm hiểu về JavaScript nói riêng và lập trình web front end nói chung.

Đọc thêm:>>>BOOTSTRAP là gì? Tại sao nên sử dụng Bootstrap cho lập trình web front end?<<<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *