Bootstrap là gì?

Bootstrap là gì? Tại sao nên sử dụng framework bootstrap cho lập trình web?

Xây dựng một thiết kế web hấp dẫn với đầy đủ chức năng là giấc mơ của mọi front end developer. Thật không may, quá trình này đi kèm với việc phải xử lý một lượng code quá lớn lặp đi lặp lại, rất tốt thời gian. Đó là cho đến khi Bootstrap xuất hiện, nó là vị cứu tinh cho các front end developer.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các chức năng của Bootstrap và cách mà nó có thể giúp tối ưu hóa quy trình thiết kế website. Bạn sẽ biết tại sao rất nhiều nhà phát triển front end coi Bootstrap là một trong những công cụ tốt nhất để phát triển web.

Bootstrap là gì?

định nghĩa bootstrap

Bootstrap là một framework HTML, CSS và JavaScript miễn phí nhưng cực kỳ mạnh mẽ. Bộ công cụ mã nguồn mở này chứa các bộ code dành riêng để hỗ trợ lập trình web front-end. Nó được lưu trữ và sẵn có để có thể sử dụng công khai bởi bất cứ ai trên GitHub.

Framework Bootstrap ban đầu được tạo ra bởi Mark Otto và Jacob Thornton để giúp duy trì tính nhất quán trên các công cụ nội bộ của Twitter. Trong quá trình phát triển, Bootstrap dần phát triển và trở thành 1 công nghệ mang tính cách mạng cho phát triển web.

Tại sao bạn nên dùng Bootstrap cho lập trình web front end?

Bootstrap hiện là framework HTML, CSS và JS phổ biến nhất để phát triển các dự án web responsive trên thiết bị di động. Dưới đây là 8 lý do tại sao bạn nên sử dụng Bootstrap để lập trình web front-end:

Tiết kiệm thời gian

Làm việc trên một dự án web mà có nhiều dạng templates khác nhau sẽ tốt khá nhiều thời gian. Hơn nữa, ngay cả một thay đổi thiết kế nhỏ thôi cũng đủ khiến bạn mất đến hàng giờ để chỉnh sửa thủ công. Nếu bạn là một front end developer mới vào nghề, thời gian thậm chí còn có thể cao hơn.

Với Bootstrap, bạn có thể bắt đầu bằng việc sử dụng các mẫu thiết kế web được tạo sẵn. Framework này cho phép bạn chỉnh sửa code trên các theme có sẵn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Bootstrap dễ sử dụng

Bootstrap sử dụng rất đơn giản – quá trình thiết lập không mất quá nhiều thời gian và tương đối dễ dàng, ngay cả đối với người mới bắt đầu. Mặc dù không bắt buộc, nhưng có kiến thức cơ bản về HTML, CSS và JavaScript chắc chắn sẽ giúp bạn sửa đổi code dễ dàng.

Hệ thống lưới responsive

Một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay về phát triển web là đảm bảo rằng các trang web đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động. Bootstrap được bao phủ bởi hệ thống lưới đầu tiên dành riêng cho thiết bị di động của họ – nó có thể chia màn hình thành mười hai cột để phù hợp với các kích cỡ màn hình khác nhau, do đó làm cho thiết kế web của nó có thể thích ứng với mọi loại thiết bị.

Hơn nữa, bằng cách tận dụng các lớp của hệ thống lưới, bạn có thể chỉ hiển thị các thành phần nhất định trên từng loại thiết bị cụ thể.

Khả năng tùy biến

Nếu bạn không hài lòng với mẫu thiết kế Bootstrap, bạn có thể thêm/bớt vào tệp CSS của nó. Bạn cũng có thể kết hợp nó với code hiện có và bổ sung cho các hàm khác nhau. Khả năng này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn tạo giao diện độc đáo cho trang web của mình nhưng không có thời gian hoặc kiến ​​thức CSS để bắt đầu mọi thứ từ đầu.

Bạn cũng có thể tạo một phiên bản Bootstrap tùy chỉnh thông qua trang tùy chỉnh của nó. Để thực hiện việc này, bạn phải loại trừ tất cả các thành phần và plugin mà bạn không cần trước khi tải xuống tệp Bootstrap. Ngoài ra, có một phần trong đó bạn có thể thay đổi các giá trị biến, do đó cho phép bạn tạo các templates của riêng bạn.

Tương thích với mọi trình duyệt

Bootstrap tương thích với các phiên bản mới nhất của tất cả các trình duyệt và nền tảng hiện tại. Mặc dù Bootstrap tuyên bố rằng nó không hỗ trợ các trình duyệt cũ hơn, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến chức năng và hiển thị của nó.

Duy trì tính nhất quán

Cả Mark Otto và Jacob Thornton đều phát triển Bootstrap đặc biệt để giải quyết vấn đề không thống nhất giữa các nhà phát triển front-end và back-end. Bootstrap loại bỏ việc sử dụng các thư viện khác nhau giữa nhà phát triển này với nhà phát triển khác. Vì vậy, bạn có thể duy trì sự ổn định của các yếu tố trong dự án của bạn bất kể lập trình viên nào khác đang xử lý chúng.

Tính nhất quán cũng áp dụng cho màn hình web, nghĩa là bạn sẽ nhận thấy một đầu ra thống nhất bất kể trình duyệt web nào bạn sẽ sử dụng cho dự án của mình.

Mã nguồn mở

Bootstrap là một framework nguồn mở, có nghĩa là bạn có thể sử dụng và sửa đổi nó mà không cần mua bất kỳ giấy phép nào. Nó cũng cho phép nó phát triển nhanh chóng với sự giúp đỡ của hơn một ngàn người đóng góp sẵn sàng trên GitHub.

Tập trung vào cộng đồng

Bootstrap có sự hỗ trợ đầy đủ của cộng đồng, những người cung cấp các hướng dẫn và trợ giúp cho bất kỳ ai có thể cần nó. Các nhà phát triển cung cấp các tin tức và cập nhật mới nhất liên quan đến sự tăng trưởng thông qua blog chính thức của Bootstrap. Cử chỉ này khuyến khích phản hồi trực tiếp từ cơ sở người dùng của nó.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *