Github

Github là gì? Lợi ích và cách sử dụng Github cho Developer

Thời đại ngày càng phát triển và tiến bộ dần kéo theo ngành công nghệ thông tin phát triển. Trong đó cần được nhắc đến đó chính là Github. Là nơi mà các lập trình viên và nhà thiết kế làm việc cùng nhau. Tại Github họ cộng tác đóng góp và sửa lỗi cho nhau và trong Github cũng chứa rất nhiều dự án mã nguồn mở và các mã ngôn ngữ lập trình khác nhau. Ngoài ra Github cũng đã phát hành ứng dụng cho máy tính để bàn cho hệ điều hành Windows và OS cho phép tích hợp Github để công việc của họ được diễn ra liền mạch. Để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về Github mình xin nói sâu hơn qua bài viết sau.

1.GitHub là gì?

– Github là sự kết hợp giữa Git và Hub, ý nghĩa của hai từ này có nghĩa là Git – hệ thống quản lý dự án và phiên bản code, Hub –  một mạng xã hội cho lập trình viên. Việc sử dụng GitHub nhằm mục đích cho các dự án có nhiều người cùng hợp tác cùng lúc và cần giám sát toàn bộ quá trình thay đổi của dự án cũng như để có ngay khả năng khắc phục code khi cần thiết. Việc sử dụng GitHub ngoài các công việc chính như tạo Branch, Pull Request và Fork một Repository thì người dùng còn có thể tương tác theo dõi với người khác như một mạng xã hội thông thường. GitHub còn được coi là một trong những mạng xã hội cho lập trình viên dễ dùng nhát với các tính năng cốt lõi như:

+ Wiki, issue,  thống kê, đổi tên project

+ Watch project: theo dõi hoạt động dự án của một người khác, để xem người ta phát triển phần mềm như thế nào, phát triển ra sao.

+ Follow user: theo dõi hoạt động của người khác.

– Nhìn chung chúng ta có 2 cách tiếp cận GitHub đó chính là tạo dự án của riêng mình hoặc Contribute cho dự án có sẵn ví dụ như fork project có sẵn của người khác, sửa đổi và sau đó đề nghị cho họ cập nhật những sửa đổi của mình.

– Lưu ý rằng nếu bạn chỉ tạo tài khoản free thì source code của bạn sẽ được public một cách công khai và ai cũng có thể nhìn thấy, điều này hoàn toàn không tốt với những dự án công ty cần bảo mật, chính vì vậy nếu bạn làm một dự án cần tính bảo mật thì nên đăng ký tài khoản Premium để có thể tùy chỉnh Private hay Public.

Github là gì?
Github là gì? Cùng chúng tôi xem ngay dưới đây

2. Lợi ích của Github đối với Developer

Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng GitHub:

2.1. Quản lý source code dễ dàng

– Khi bạn cần tạo một repo hoặc toàn bộ source code của repo đó và những thứ đó được lưu trên GitHub và bạn có thể coi lại toàn bộ quá trình bạn làm việc thông qua các comment sau mỗi lần commit và điều đặc biệt mà GitHub mang lại đó chính là nhiều người có thể cùng tham gia và thực hiện một repo.  Ngoài sự quản lý source code thì khi sử dụng GitHub bạn còn biết được ai đã commit và commit cái gì, sau đó là source của bạn có thể phát triển theo nhiều nhánh và nhiều hướng khác nhau để đem lại sự phát triển tốt nhất cho dự án của bạn nhưng với điều kiện trong bước cuối cùng bạn phải merge lại tất cả mọi thứ vào nhánh MASTER để có thể tạo ra một dự án hoàn chỉnh.

Quản lý source code dễ dàng
Quản lý source code dễ dàng

2.2. Github giúp chứng tỏ bạn là ai

– Có một điều minh chứng cho những lời hay ý đẹp trong CV là điều hết sức cần thiết và điều có thể giúp bạn làm được vậy đó chính là source code, đây là một minh chứng tốt nhất để thể hiện bạn là một developer thật thụ và tài năng. Vì thế mình thấy các bạn hãy đầu tư cho bản thân mình một tài khoản GitHub thật là ấn tượng và đưa đường dẫn vào trong CV của mình thì chẳng có nhà tuyển dụng nào nhìn vào mà không gật đầu đồng ý nhận bạn cả.

– Trên thế giới có rất nhiều công ty tên tuổi lớn hay thậm chí là các công ty tại Việt Nam như Monamedia thường nhìn vào GitHub và xem đây là một yêu cầu trong quy trình tuyển dụng của họ, nếu bạn đóng góp cho cộng đồng hoặc có nhiều sản phẩm trên GitHub sẽ là một lợi thế không hề nhỏ để đánh bật các ứng viên khác đấy. Vì đăng tải các dự án của mình lên trên GitHub đồng nghĩa với việc bạn đã tạo một bảng thông tin cá nhân vô cùng đáng tin cậy và đẹp đẽ đấy. Vì đa phần nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đó để biết được ngay thế mạnh của bạn là gì và khả năng coding của bạn như thế nào.

Github giúp chứng tỏ bạn là ai
Github giúp chứng tỏ bạn là ai

2.3. Github giúp cải thiện kỹ năng code

– Hiện nay có hàng ngàn hàng vạn cách thức để có thể học được những kiến thức về ngành nghề của mình, học trên GitHub cũng là một cách rất hay và vô cùng khả quan trong thời đại ngày nay. Với hàng ngàn hàng vạn open source projects, hàng trăm ngàn contributors, hàng tỉ commit nên vì thế bạn có thể xem mỗi ngày để học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức. Bạn cứ thử  học trên GitHub mà xem bạn sẽ thấy được GitHub đem lại hàng tá điều hay và giúp bạn cải thiện kỹ năng code của bản thân mình lên hằng ngày luôn đấy.

Github giúp cải thiện kỹ năng code
Github giúp cải thiện kỹ năng code

2.4. Github là một kho tài nguyên tuyệt vời

– Trên GitHub có cả chức năng Explore giúp bạn có thể theo dõi tìm kiếm những open source theo đúng technology pattern mà bạn ưa thích. Vì thế bạn đừng nên ngần ngại mà không tạo ngay cho mình một tài khoản GitHub nhé vì tạo những project riêng cho mình rồi chia sẽ với mọi người để có thêm kinh nghiệm hoặc bạn có thể thoải mái fork một project của một open source nào đó trên GitHub. Thậm chí bạn còn có thể tạo Pull resquest hoặc issues nếu như tìm được lỗi hoặc cần support nữa cơ đấy.

kho tài nguyên github
Github là một kho tài nguyên tuyệt vời

3. Cách sử dụng Github 

3.1 Kéo thả code với Gist

– Có thể nói Gist là một trong những phần riêng biệt của GitHub, nó cho phép bạn lưu trữ các đoạn code, ngoài ra bạn cũng có thể duyệt và tìm một số lượng lớn các đoạn mã của nhiều ngôn ngữ khác nhau. Việc sử dụng Gist hoàn toàn dễ dàng và trực quan, việc bạn cần làm chỉ cần kéo và thả các tệp của máy tính vào Gist, các đoạn code trong các tệp bạn thả vào sẽ được sao chép ngay lập tức và việc sử dụng Gist và cách kéo thả như vậy sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Kéo thả code với Gist
Kéo thả code với Gist

3.2 Tạo một thư mục thông qua giao diện web

– Bạn có thể quản lý repo GitHub thông qua ứng dụng GitHub miễn phí đấy, ngoài ra GitHub cũng đã xây dựng những gì họ gọi là WebFlow nghĩa là công cụ này giúp cho bạn có thể quản lý repo thông qua giao diện web của GitHub.

3.3 Sử dụng Git URL Shortener

– Trong thời đại công nghệ hiện nay mọi hoạt động thường ngày của hầu hết tất cả mọi người đều được cập nhật lên mạng xã hội từ hình ảnh đến trạng thái, bài hát…v…v.. và việc sử dụng GitHub cũng không ngoại lệ vì nó cũng là một mạng xã hội, nếu bạn là người dùng GitHub bạn cũng có thể chia sẻ repo GitHub của bản thân mình, tuy nhiên có một chút khó khăn ở đây đó chính là URL của repo đôi khi quá dài để chia sẻ. Một ví dụ điển hình như Twitter chỉ chấp nhận URL chứa tối đa 140 ký tự mà thôi. Và chính vì thế sẽ có những tùy chọn để rút ngắn được URL điển hình như một trong những chức năng của GitHub đó chính là Git.io sẽ giúp cho bạn rút ngắn URL của repo GitHub của bạn.

Sử dụng Git URL Shortener
Sử dụng Git URL Shortener

3.4 Tìm kiếm tập tin và file

– Ngoài việc tạo các tệp mới bạn cũng có thể điều hướng và tìm kiếm nhanh chóng các tệp trong bất kỳ repo nào bằng tính năng tìm kiếm tập tin và file trên GitHub, tính năng này cực kỳ hữu ích những có một nhược điểm đó chính là nó không được rõ ràng vì bị ẩn và chỉ hoạt động khi bạn dùng phím tắt. Chỉ cần bạn thực hiện như sau nhấn phím T để kích hoạt trình tìm kiếm tệp và nhấn mũi tên xuống để nhảy qua các tệp lên và xuống.

3.5 Sử dụng GitHub emoji

– Như ở trên mình đã đề cập vì GitHub cũng là một mạng xã hội nên việc bạn comment và sử dụng emoji là việc rất bình thường.

Sử dụng GitHub emoji
Sử dụng GitHub emoji

3.6 Task checklist

– GitHub được tích hợp sẵn rất nhiều cú pháp markdown vì thế bạn có thể thêm một list các checkboxes trong pull request của bạn bằng cách sử dụng “-” “[]” hoặc “-“”X” để biểu thị một mục đã chọn. Tuy nhiên các ” []” dấu hiệu phải được bắt đầu với một dấu gạch ngang “-” . Dưới đây là một ví dụ điển hình:

  • [x] create a post.
  • [x] create a page.
  • [x] add images.
  • [ ] published the post.

3.7 Map, CSV và 3D rendering

– Ngoải ra GitHub còn có một chức năng đó chính là hỗ trợ file CSV, nếu bạn include một tệp .csv trên GitHub sẽ hiển thị tệp CSV của bạn dưới thành định dạng dữ liệu. Thậm chí nó còn cho phép bạn tìm kiếm file CSV thông qua nó. Bên cạnh đó GitHub còn cho phép hiển thị bản đồ với định dạng geoJSON và 3D rendering với phần mở rộng của STL.

Map, CSV và 3D rendering
Hỗ trợ Map, CSV và 3D rendering

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về GitHub và cách sử dụng GitHub. Thông qua bài viết này mình mông rằng sẽ mang đến cho mọi người một cái nhìn tổng quan hơn về GitHub và tiếp cận với GitHub một cách nhanh chóng hơn để nâng cao tay nghề của mình. Cảm ơn các bạn đọc giả và chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *