solution architect là gì

Solution architect là nghề gì? Phân biệt solution architect và software architect

Làm việc trong một công ty công nghệ, hẳn là bạn đã nghe qua 1 nghề nghiệp có tên là Solution Architect, tiếng Việt gọi là kiến trúc sư giải pháp. Solution Architect đóng vai trò khá quan trọng trong doanh nghiệp, họ thường làm việc với Software Architect. Mặc dù Solution Architect và Software Architect là 2 công việc khác nhau, tuy nhiên đôi khi một Software Architect có thể kiêm luôn công việc của Solution Architect. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công việc của 1 Solution Architect, phân biệt Solution Architect và Software Architect, cũng như làm thế nào để trở thành một Solution Architect.

Solution Architect là gì?

Theo Techopedia, “solution architect là quá trình phát triển các giải pháp dựa trên các quy trình, hướng dẫn và thực tiễn tốt nhất, được xác định trước với mục tiêu là giải pháp được phát triển phù hợp với kiến ​​trúc doanh nghiệp về kiến ​​trúc thông tin, danh mục hệ thống, yêu cầu tích hợp và nhiều hơn nữa.”

Solution Architect có thể là sự kết hợp của các vai trò nhằm giải quyết các nhu cầu và yêu cầu kinh doanh, cũng như giải quyết các vấn đề kinh doanh, thông qua việc thiết kế và phát triển các ứng dụng và hệ thống thông tin.

Thông thường, một doanh nghiệp đã có sẵn các hệ điều hành, các phần mềm, ứng dụng cho công việc của họ. Nhưng, có thể họ cần phải cải tiến các hệ thống hiện có hoặc thêm các hệ thống mới có thể tích hợp và liên lạc liền mạch với các hệ thống hiện có đó. Solution Architect là những người vạch ra những cải tiến mới, những giải pháp mới. Giống như kiến trúc sư xây nhà thì họ phải vẽ ra một bản phác thảo căn nhà, Solution Architect vẽ ra các bản phác thảo cho các giải pháp phần mềm. 

Vai trò của một kiến trúc sư giải pháp là gì?

vai trò của solution architect
Solution Architect có vai trò quan trọng đặc biệt đối với các công ty công nghệ

“Thông thường, các công ty đã có hệ điều hành, bối cảnh thông tin và yêu cầu tích hợp – Solution Architect giúp đảm bảo rằng một hệ thống mới sẽ phù hợp với môi trường doanh nghiệp hiện tại”, theo AltexSoft, Inc., một công ty tư vấn giải pháp và công nghệ. “Để thực hiện nhiệm vụ này, một kiến ​​trúc sư giải pháp phải hiểu làm thế nào tất cả các bộ phận của mô hình kinh doanh phối hợp với nhau bao gồm các quy trình, hệ điều hành và kiến ​​trúc ứng dụng. Hiểu được các quy trình này, họ sẽ có thể thiết kế một giải pháp cụ thể phù hợp nhất với môi trường.”

Do đó, Solution Architect là người hỗ trợ giới thiệu tầm nhìn kỹ thuật tổng thể cho một giải pháp cụ thể, đề xuất giải pháp cho các hệ thống hiệu quả hơn và tích hợp phần mềm và phần cứng đáp ứng tốt nhất cho mục đích kinh doanh.

Trong một bài viết cho Equinox It, Kosta Hahladakis, một Solution Architect, nói thêm rằng “một phần chính của việc xác định kiến ​​trúc giải pháp là sự hiểu biết và giải quyết các mối quan tâm của các bên liên quan chính.” Các bên liên quan và nhu cầu của các bên liên quan ấy có thể được tóm tắt một cách đại khái như sau:

  1. Cho phép năng suất cao hơn hoặc giảm chi phí (đối với quản lý cấp cao)
  2. Hợp lý hóa các hoạt động hàng ngày (đối với người dùng doanh nghiệp)
  3. Cung cấp một môi trường an toàn, ổn định và có thể hỗ trợ (Hỗ trợ CNTT)

“Vì vậy, solution architect có trách nhiệm trong việc đưa ra một số quyết định lớn hơn xoay quanh bản chất của giải pháp,” Hahladkis giải thích. “Trong suốt dự án, tôi đưa ra các lựa chọn (hoặc đưa ra khuyến nghị) có tác động đến việc lựa chọn và sử dụng công nghệ nào, như chúng ta nên tự xây dựng hay mua giải pháp được cung cấp ở ngoài, chúng ta nên sử dụng nền tảng công nghệ nào, quy mô giải pháp như thế nào để đáp ứng nhu cầu người dùng mong đợi, các thành phần giải pháp nên được triển khai như thế nào và giải pháp sẽ tích hợp với các hệ thống khác mà chúng ta có như thế nào,…v.v. Tất cả điều này dẫn đến việc xác định và thiết lập kiến ​​trúc giải pháp công nghệ, bắt đầu từ một ‘tầm nhìn’ khái niệm ban đầu và phát triển thành một đặc tả kiến ​​trúc phần mềm cụ thể hơn. ”

Sự khác nhau giữa Software Architect và Solution Architect?

solution architect vs software architect

Software Architect hay còn được gọi là kiến trúc sư phần mềm, là công việc nhằm xác định và cấu trúc hóa các giải pháp phần mềm để đáp ứng các yêu cầu vận hành và kỹ thuật. Nó liên quan đến các khía cạnh kỹ thuật và phát triển phần mềm như bảo mật, hiệu suất và khả năng quản lý. Những quyết định này có tác động trực tiếp đến chất lượng của các giải pháp phần mềm được phát triển và thành công chung của chúng.

Nói một cách ngắn gọn, software architect là người thực hiện thiết kế các kiến trúc hệ thống, chịu trách nhiệm đánh giá các công nghệ, tích hợp hệ thống phương thức phát triển, hưỡng dẫn đội ngũ developer thực hiện các công việc hằng ngày một cách hiệu quả và bám sát theo kiến trúc hệ thống.

Solution Architect là người đưa ra hướng giải pháp, Software Architect có trách nhiệm thực hiện việc đó.

Làm thế nào để trở thành một Solution Architect?

lộ trình sự nghiệp của solution architect
Lộ trình phát triển sự nghiệp ngành IT

Theo Sokanu, một nền tảng phù hợp với nghề nghiệp giúp mọi người tìm thấy sự nghiệp lý tưởng đối với một Solution Architect, tập trung vào các vấn đề sau đây:

  • Những cách thức mà công nghệ có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề kinh doanh
  • Các framework, nền tảng công nghệ khác nhau có thể được sử dụng để tạo ra giải pháp giải quyết các vấn đề
  • Cách thức của ứng dụng, bao gồm các mô-đun liên quan và cách chúng tương tác với nhau
  • Làm thế nào các giải pháp sẽ mở rộng cho tương lai
  • Làm thế nào các giải pháp sẽ được duy trì trong tương lai
  • Những rủi ro tiềm ẩn đối với các framework hoặc nền tảng của bên thứ ba

Vậy làm thế nào để bạn trở thành một Solution Architect? Bởi vì một Solution Architect chịu trách nhiệm thiết kế một hoặc nhiều ứng dụng hoặc dịch vụ cho doanh nghiệp, anh ta hoặc cô ta phải có sự kết hợp các kỹ năng kinh doanh và kỹ thuật, theo Sokanu.

Đối với các chứng chỉ cụ thể và yêu cầu giáo dục, kiến ​​trúc sư giải pháp thường có bằng đại học về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc một chuyên ngành kỹ thuật. Nhiều người cũng có bằng cấp cao trong các lĩnh vực này.

Bất kể học ở môi trường giáo dục nào, có những chứng chỉ gì, các kiến ​​trúc sư giải pháp thường có nhiều năm kinh nghiệm trong các nhóm phát triển phần mềm hoặc hệ thống trước khi họ đảm nhận vai trò lãnh đạo với tư cách là Solution Architect. Nhiều người trong số họ có thể khởi nghiệp là nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích hoặc quản lý dự án. 

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể hình dung qua được Solution Architect là làm gì cũng như sự khác biệt giữa Solution Architect và Software Architect. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *